Những Thay Đổi Mới Nhất Chỉ Có Tại EURO 2024 Berlin

Những Thay Đổi Mới Nhất Chỉ Có Tại EURO 2024 Berlin

EURO 2024 hứa hẹn sẽ là một kỳ giải đấu đầy kịch tính và hấp dẫn, không chỉ bởi những trận cầu đỉnh cao mà còn bởi những thay đổi quan trọng trong luật lệ và công nghệ. Từ việc chỉ có đội trưởng được phép thảo luận với trọng tài đến những cải tiến về công nghệ VAR và quy định về số lượng cầu thủ đăng ký, các thay đổi này sẽ mang lại nhiều bất ngờ và trải nghiệm mới mẻ cho cả cầu thủ lẫn người hâm mộ.

Chỉ Đội Trưởng Mới Được Thảo Luận Với Trọng Tài

Một quy định mới sẽ được áp dụng tại EURO 2024 là chỉ có đội trưởng mới được phép thảo luận với trọng tài. Theo UEFA, “đội bóng chỉ được phép thảo luận với trọng tài thông qua đội trưởng. Các đội trưởng phải đảm bảo rằng đồng đội của họ không làm phiền và quấy nhiễu trọng tài, không phát ngôn trực tiếp với trọng tài”.

Cầu thủ nào vi phạm sẽ lập tức nhận thẻ vàng. theo ông Roberto Rosetti, giám đốc điều hành trọng tài của UEFA: “Bất kỳ cầu thủ nào không phải đội trưởng mà phàn nàn với trọng tài hoặc cư xử thiếu tôn trọng sẽ phải lãnh thẻ. Nếu đội trưởng là thủ môn thì một cầu thủ khác phải được chỉ định đứng ra làm người phát ngôn nếu phát sinh tranh cãi ở phần sân bên kia,”

Sự Minh Bạch Của Công Nghệ VAR

EURO 2024 sẽ chứng kiến sự cải tiến đáng kể của công nghệ VAR, với mục tiêu tăng cường tính minh bạch. Các màn hình lớn trên sân vận động sẽ hiển thị các phân tích kỹ thuật của bộ phận VAR về tình huống gây tranh cãi. Thông tin này cũng sẽ được cung cấp cho các đài truyền hình để họ nhanh chóng truyền tải đến khán giả.

Ví dụ: Thay vì chỉ thông báo đơn giản như “phạt đền do lỗi dùng tay chơi bóng”, thông tin chi tiết hơn sẽ được hiển thị như cầu thủ nào dùng tay, tay nào chạm bóng và tại sao lại có quả phạt đền.

Phòng VAR Tại Leipzig
Phòng VAR Tại Leipzig

Phòng VAR Được Đặt Tại Leipzig

Không giống như Bundesliga, trung tâm điều hành VAR của EURO 2024 sẽ được đặt tại Leipzig thay vì Cologne. Tại Leipzig, sẽ có 4 phòng VAR hiện đại được trang bị đầy đủ thiết bị tân tiến nhất. Mỗi trận đấu tại EURO 2024 sẽ có một trợ lý trọng tài video chính và hai trợ lý trọng tài hỗ trợ, bên cạnh đó là ba chuyên gia đảm nhiệm việc cung cấp hình ảnh video.

Công Nghệ Phát Hiện Việt Vị

Lần đầu tiên tại một giải vô địch châu Âu, công nghệ phát hiện việt vị bán tự động (SAOT) sẽ được áp dụng. Hệ thống này sử dụng 10 máy quay chuyên dụng để theo dõi 29 điểm cơ thể của mỗi cầu thủ trên sân. Sự kết hợp giữa SAOT và công nghệ bóng thông minh giúp xác định một cách chính xác liệu cầu thủ có việt vị hay không.

Bóng Thông Minh

Quả bóng được sử dụng tại EURO 2024 mang tên Fussballliebe (có thể dịch là “Tình yêu bóng đá”). Bên trong quả bóng được tích hợp một con chip, cho phép gửi dữ liệu chính xác đến các trọng tài video theo thời gian thực. Công nghệ này, gọi là “Connected Ball”, theo dõi một cách chính xác chuyển động của quả bóng. Thêm vào đó, lớp vỏ ngoài của bóng được trang bị cảm biến để xác định xem bóng có chạm tay hoặc bộ phận khác của cầu thủ hay không.

Bóng thông minh với công nghệ Connected Ball
Bóng thông minh với công nghệ Connected Ball

Xem thêm Liverpool Thành Công Chiêu Mộ Ngôi Sao 100 Triệu Euro

Số Lượng Cầu Thủ Đăng Ký Tăng Lên 26 Cho Mỗi Đội

Tại EURO 2024, mỗi đội tuyển sẽ được phép đăng ký 26 cầu thủ, tăng so với con số 23 ở các kỳ EURO trước. Quy định này, vốn được áp dụng lần đầu tiên tại EURO 2021 do ảnh hưởng của đại dịch, sẽ giúp giảm tải cho các cầu thủ và cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho các huấn luyện viên.

Trong mỗi trận đấu, các đội có quyền thay 5 cầu thủ, nhưng chỉ được thực hiện tối đa 3 lần thay người. Nếu có cầu thủ phải rời sân do chấn thương vùng đầu, việc thay người này sẽ không tính vào 5 quyền thay người trong suốt trận đấu.

Nếu có thêm hiệp phụ thì mỗi đội sẽ có thêm 1 quyền thay người. Đội nào chưa dùng hết quyền thay người trong 90 phút thi đấu chính thức sẽ được chuyển sang hiệp phụ.

Lời Kết

Những thay đổi tại EURO 2024 ở Berlin hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị cho người hâm mộ bóng đá. Từ việc chỉ đội trưởng được thảo luận với trọng tài, đến công nghệ VAR minh bạch hơn, tất cả đều nhằm nâng cao chất lượng và công bằng trong giải đấu. Hãy cùng chờ đón những điều bất ngờ tại EURO 2024

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất tại Vui88.

 

 

 

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.